0

Web framework là gì? Top 5 Web Framework tốt nhất

Ngày nay khi các lập trình viên cần xây dựng các website và các ứng dụng web phức tạp, họ có thể sẽ mất quá nhiều thời gian và rắc rối nếu cứ xây dựng ứng dụng từ đầu, vì thế cần đến một cách tự nhiên hơn để xây dựng sản phẩm. Chính vì vậy các WEB framework ra đời và cung cấp cho các nhà phát triển với một giải pháp thỏa đáng cho điều đó. Trong bài này tôi sẽ giới thiệu các kiến thức cơ bản về WEB framework, đồng thời giới thiệu các framework tiêu biểu có thể tạo điều kiện tốt nhất và hỗ trợ quá trình phát triển web cho lập trình viên.

  1. Framework là gì?

Nguyên gốc của từ Framework mang nghĩa là bộ khung.  Framework là một thư viện các mã lệnh được xây dựng sẵn để chúng ta sử dụng, nó cung cấp cho chúng ta các chức năng cơ bản cần thiết mà người lập trình viên thường xuyên phải sử dụng khi tiến hành phát triển phần mềm, web,… Có thể ví framework như tập các vật liệu ở từng lĩnh vực cho người lập trình viên, thay vì họ phải mất nhiều thời gian để tự thiết kế trước khi dùng. Do vậy, người lập trình viên chỉ cần tìm hiểu và khai thác các vật liệu này rồi thực hiện ( tức lập trình ) để gắn kết chúng lại với nhau, tạo ra sản phẩm.

2.Library là gì?

Trước khi đi vào chi tiết về WEB Framework, hãy cùng tìm hiểu về Library – một khái niệm gần với WEB Framework. Library là một tập hợp các chức năng (functions), các lớp (class) được viết sẳn để có thể tái sử dụng. Mỗi function hoặc class phục vụ cho một công việc cụ thể nào đó. Library là một nhóm chức năng được viết sẵn. Việc sử dụng thư viện hay không đều không ảnh hưởng tới dự án đang phát triển, vì thư viện không phải là phần chính. Bằng cách sử dụng thư viện tốt, bạn có thể nhanh chóng phát triển các chức năng duy trì chất lượng nhất định của phần mềm. Khác với library, framework là một khối kiến trúc được thiết kế đầy đủ hợp nhất để thực thi. Lập trình viên phải tuân thủ theo nguyên tắc của framework và triển khai mã nguồn theo logic của framework.

3.Web framework là gì?

Web framework là một khuôn khổ phần mềm được thiết kế để hỗ trợ phát triển các ứng dụng web bao gồm các dịch vụ web, tài nguyên web và các API web, cung cấp các chức năng cần thiết để tạo ra một ứng dụng WEB.

Các phương pháp phát triển ứng dụng WEB:

Bằng cách sử dụng WEB framework lập trình viên có thể phát triển dựa trên hàng ngàn,hàng chục ngàn dòng mã đã được viết bởi các kỹ sư chuyên nghiệp, ngay cả những người mới bắt đầu sẽ có thể phát triển các ứng dụng WEB hoàn chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn.Việc phát triển ứng dụng theo các quy tắc của WEB framework, người lập trình có thể dễ dàng thêm các chức năng khác nhau và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng mà không cần viết một số lượng lớn mã code.

Top 5 WEB Framework tốt nhất:

+ Web Framework của Ruby : Ruby on Rails

Ruby là ngôn ngữ lập trình, sử dụng Ruby các lập trình viên có thể phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau ngoài việc tạo website ví dụ như các phần mềm chạy trên máy tính cá nhân hay máy chủ. Ruby on Rails là web framework được viết sử dụng ngôn ngữ Ruby. Ruby on Rails chỉ giới hạn trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng web

+ Web Framework của PHP : CakePHP

CakePHP là một Web Framework được tạo ra với mục đích cung cấp một framework cho người sử dụng PHP ở mọi cấp độ đều có thể phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và linh hoạt. CakePHP là một web framwork đơn giản, việc xây dựng môi trường cũng tương đối dễ dàng.

+ WEB Framework dành cho JAVA : Spring

Spring framework là một Java Platform mã nguồn mở, một giải pháp gọn nhẹ dành cho Java Enterprise. Với Spring Framework các nhà phát triển có thể tạo ra các mã có hiệu suất cao, dễ kiểm thử và có thể sử dụng lại được. Các tính năng core của Spring Framework có thể được sử dụng trong việc phát triển bất kỳ ứng dụng Java hoặc xây dựng các ứng dụng web trên nền tảng Java EE. Mục tiêu của Spring Framework là làm cho việc phát triển ứng dụng J2EE dễ dàng hơn và thúc đẩy việc lập trình tốt hơn bằng mô hình POJO-based.

+ Web Framework của JavaScript : Angular JS

AngularJS là một JavaScript framework dành xây đựng ứng dụng web động (dynamic web app). Đây là một bộ Javascript Framework rất mạnh và thường được sử dụng để xây dựng project Single Page Application (SPA). Nó hoạt động dựa trên các thuộc tính mở rộng HTML (các atributes theo quy tắc của Angular). AngularJS là framework có những chức năng tương đối lớn giống như Ruby on Rails.

+ Framework dùng trong Design của CSS/JS : Bootstrap

Bootstrap được gọi là framework design web và được cấu trúc từ CSS/JavaScript. Bootstrap là một framework được phát triển bởi Twitter nên chúng ta có thể dễ dàng tạo ra một flat design giống như Twitter. Bootstrap là một tợp hợp các thuộc tính, giá trị có sẵn giúp các web web designer tiết kiệm thời gian thực hiện một dự án web không phải tạo thêm các đoạn mã css,javascript, html, font trong khi chúng lặp đi lặp lại. Điều tuyệt vời ở Bootstrap chính là Responsive Web Design có thể đối ứng với nhiều kích thước màn hình khác nhau (PC, Tablet,SmartPhone), vì vậy mà ngay cả với những lập trình không giỏi thiết kế cũng có thể tạo ra được giao diện đẹp một cách dễ dàng. Template của bootstrap vô cùng phong phú từ miễn phí đến trả phí, vì vậy bằng cách thay đổi màu sắc, kiểu chữ … thì chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra trang web theo trí tưởng tượng của mình.

 

vietseo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *