0

Hosting là gì? Tổng quan về hosting

Hosting là một phần không thể tách rời của việc làm Web. Khi bạn bắt đầu có suy nghĩ muốn làm cho mình một trang Web để giới thiệu sản phẩm, giới thiệu gian hàng của bạn, hay giới thiệu về Công ty hoặc thậm chí là làm một website về cá nhân bạn chẳng hạn. Thì có ít nhất 3 phần cần bạn chuẩn bị để hiện thực hoá suy nghĩ này là: tên miền là gì? Hosting ở đâu – dung lượng bao nhiêu? Và cuối cùng là source code Website. Thiếu 1 trong 3 phần này sẽ không thể cấu tạo nên 1 website cho bạn.

  1. Hosting là gì?

 Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Nói 1 cách đơn giản trong cuộc sống Hosting giống như 1 mảnh đất chứa trụ sở làm việc hoặc ngôi nhà mà bạn đang ở hay làm việc.

  1. Các loại hosting:

– Shared hosting: Chia sẻ host

– Collocated hosting: Thuê chỗ đặt máy chủ

– Dedicated Server: Máy chủ dùng riêng

– Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo

                   3.Tại sao cần phải mua Hosting?

Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn như nếu bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

                   4.Shared Hosting là gì?

Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất và lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog. Khi bạn nghe tới từ “web hosting”, thường là họ nói đến shared hosting. Với shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa,…

Ưu điểm:

Giá thành thấp

Thân thiện cho người mới bắt đầu (không cần kiến thức kỹ thuật)

Server được cấu hình sẵn

Control panel dễ sử dụng, thân thiện người dùng

Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Shared Hosting thường sử dụng HĐH Linux > Tương thích tốt mọi website mã nguồn mở.

Nhược điểm:

Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server

Truy cập tăng đột biến từ các website khác có thể làm chậm site của bạn.

Kém bảo mật hơn các hình thức Hosting khác.

Dễ bị ảnh hưởng chung khi có 1 website cùng Share Host bị tấn công.

                          5.Cloud Hosting là gì?

 Cloud hosting đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime. Với cloud hosting, nhà cung cấp của bạn có một bộ các server. Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Ưu điểm:

Gần như không có downtime

Server hỏng không ảnh hưởng tới site của bạn

Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu

Thanh toán tùy vào mức độ sử dụng (bạn dùng gì thì thanh toán đó)

Linh hoạt hơn VPS, về khả năng mở rộng

Nhược điểm:

Khó quản lý chi phí

Không có quyền root

                          6.VPS Hosting là gì?

 VPS (Virtual Private Server) hosting là loại Web Hosting cũng dùng chung Server với người dùng khác, tuy nhiên, điểm khác biệt so với Shared Hosting là nhà cung cấp Web Host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên Server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một Server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi. Trên thực tế, VPS Hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các Website đang có phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm:

Tài nguyên Server riêng (mà không phải mua hẵn một Server)

Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn

Truy cập quyền Root lên Server

Dễ nâng cấp

Khả năng tùy biến cao

Nhược điểm:

Đắc tiền hơn gói Shared Hosting

Cần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị Server

                        7.Dedicated Server

Dedicated Server (hay Dedicated Hosting) là một Server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên Server đó là dánh riêng cho bạn. Vì vậy, Dedicated Server cho bạn toàn bộ quyền quyết định lên Server, hoàn toàn linh hoạt sử dụng. Bạn có thể cấu hình Server tùy thích, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cài đặt một môi trường hosting riêng, đặc biệt cho nhu cầu của bạn.

Trên thực tế, Dedicated Server cũng mạnh giống như Server riêng bạn mua ở ngoài, đặc biệt là còn được hỗ trợ bởi hỗ trợ chuyên nghiệp từ Web Host.

Ưu điểm:

Toàn quyền kiểm soát cấu hình server

Đáng tin (Bạn không chia sẽ bất kỳ tài nguyên nào với bất kỳ ai)

Quyền truy cập root

Tính bảo mật cao

Nhược điểm:

Giá thành cao

Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server

                       8.Mua Hosting ở đâu?

Bạn phải xác định nguồn khách hàng hay người truy cập chính của bạn muốn hướng đến là ở đâu, thông qua việc đó bạn sẽ xác định được việc mua Hosting ở đâu để có chất lượng và tốc độ truy cập Website của bạn được tốt nhất.

Và ngược lại nếu Website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập ở nước ngoài, thì hãy chọn mua Hosting tại các đơn vị có cung cấp dịch vụ tại các Location như USA, Hongkong, Japan, Anh, Hà Lan, ….

                      9.Các thông số cần biết trong Hosting:

 – Hệ điều hành (OS) của máy chủ: hiện tại có hai loại OS thông dụng là Linux và Windows.

 

+ Hosting Linux: là Hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở…

+ Hosting Windows: Hosting Windows chuyên hỗ trợ về ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML …. vì các Ngôn ngữ này, chạy chuyên trên Hosting Windows, do vậy khi load Web sẽ hỗ trợ tốt hơn, Hosting Windows có hỗ trợ ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu, là hỗ trợ chính là ASP …

– Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host

– Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng

– PHP: Phiên bản php hỗ trợ trên Hosting

– Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host

– RAM: Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

– Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting

– Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

– Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting

– FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

  1. Dung lượng của Web Hosting?

 Dung lượng của web hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Như đã nói ở trên, bạn thuê một web hosting cũng giống như bạn thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như diện tích văn phòng của bạn.

                    11.Băng thông của Web Hosting?

 Băng thông của web hosting là lượng dữ liệu (tính bằng MBytes) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng.

12.Giá cả mua Hosting:

 Giá Hosting phụ thuộc rất nhiều và dung lượng lưu trữ, băng thông, loại Hosting bạn dự định mua  và cũng tuỳ từng nhà cung cấp dịch vụ Hosting khác nhau nữa.

Nếu bạn mới thành lập Website, dữ liệu Web chưa nhiều, traffic (lưu lượng người dùng truy cập Web) chưa lớn, bạn có thể chọn các gói Hosting cơ bản để bắt đầu làm web với giá cả phải chăng và tiết kiệm được chi phí dùng vào các việc khác. Sau này Website hoạt động ổn định và nhu cầu của bạn tăng cao, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp – mở rộng dễ dàng.

Các gói Hosting cơ bản mà bạn chọn tất nhiên cũng tránh chọn những gói Hosting quá rẻ mà chất lượng không đảm bảo, dẫn đến việc truy cập Website của bạn bị chập chờn hay bị downtime liên tục mà làm giảm trải nghiệm của người truy cập.

vietseo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *