0

Code thiết kế web là gì, các dạng code website hiện nay

Nếu như trước đây, khi nhắc đến việc tạo nên một website nào đó, ai cũng nghĩ rằng đó là công việc của các developer với những dòng code chằng chịt thì bây giờ, mọi chuyện đã khác. Không phải ai cũng có đủ các kiến thức lập trình web để tự mình có thể thiết kế được một website, nhưng xuất phát từ nhu cầu kinh doanh, chia sẻ tin tức nên việc dựng nên một website là điều cần thiết.

 Bạn muốn tự mình làm một website nhưng sợ không đủ kiến thức để tự làm? Đừng lo! Với những nền tảng này bạn sẽ có thể dễ dàng thiết kếwebsite theo ý tưởng của cá nhân mà không cần phải biết code. Vừa đơn giản lại vừa tiện lợi mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Sau đây là những công cụ sẽ giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng.

Code thiết kế web là gì?

Code  website hay có tên khác là mã liên kết trên trang web, đây là dạng mã lệnh như html, css, PHP giúp tạo nên 1 website hoàn chỉnh, có cấu trúc và tính năng website phù hợp với người dùng. Tùy vào mục đích sử dụng nên mỗi web điều được thiết kế web với giao diện khác nhau.

Nếu trường hợp bạn đã học qua về ngành công nghệ thông tin thì sẽ biết rõ code web là gì? nhưng nếu là người mới bắt đầu và đang muốn thiết kế website supper beautifull mong muốn thì có thể tìm hiểu với thiết kế web 180.

Các dạng Code website:

Website tĩnh: 

Là loại website chỉ được làm từ html và css, không có cơ sở dữ liệu. Trang web này gần như không thay đổi nội dung trên trang, muốn thêm nội dung mới thì phải tạo thêm 1 trang khác để viết nội dung, như vậy bạn sẽ phải tạo ra cả trăm trang khác nhau.

Ưu điểm: Website tĩnh thường thiết kế nhanh chóng, sử dụng dễ dàng, không có cơ sở dữ liệu, dung lượng nhẹ nên load nhanh, giá thành rẻ, thích hợp cho nhữnh người là blog cá nhân.

Hạn chế: Độ bảo mật thấp, không cập nhật, xóa hay chỉnh sửa nội dung được trên một trang.

Website động:

Là dạng website được kết nối với cơ sở dữ liệu, giao diện đẹp và cuốn hút. Nội dung được thay đổi thường xuyên, chỉnh sửa, xóa dễ dàng theo từng danh mục. Nhiều tính năng, tối ưu thiết kế website  supper beautifull tương tác với người dùng.

Ưu điểm: Có site quản trị web riêng, tại đó có thể phân quyền sử dụng, thêm xóa sửa nội dung tùy ý.

Nhược điểm của web động: Lập trình web rất phức tạp và rất tốn thời gian, do phải  làm nhiều file gồm giao diện, cơ sở dữ liệu rồi kết nối chúng lại với nhau. Vì vậy thời gian thực hiện sẽ tốn thời gian cho khách hàng yêu cầu thiết kế web. Giá thành đắt hơn và dung lượng lớn hơn web tĩnh.

Các ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay:

Ngôn ngữ lập trình PHP:

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được nhiều người ưu chuộng. Trong thiết kế web chuyển nghiệp, có khoảng 1/3 số website đang hoạt động sử dụng nền tảng này, điển hình là WordPress, Facebook và Yahoo.

Theo định nghĩa chuyên môn, ngôn ngữ thiết kế web PHP (viết tắt của Personal Home Page) là một ngôn ngữ lập trình script (một nhánh của ngôn ngữ lập trình) hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

Ngôn ngữ lập trình Java:

Java là ngôn ngữ lập trình được ra đời vào năm 1991, hiện tại nền tảng Java của Oracle vẫn phổ biến và được dùng khá nhiều trong thiết kế web. Đây đồng thời cũng là ngôn ngữ lập trình cốt lõi cho việc phát triển các ứng dụng Android và khá nhiều phần mềm doanh nghiệp khác.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang web lớn được tạo nên bởi Java. Ưu điểm của ngôn ngữ thiết kế web này là nhanh, an toàn và đáng tin cậy. Từ máy tính xách tay đến các trung tâm dữ liệu, siêu máy tính, điện thoại di động đến Internet…. tất cả đều từng sử dụng Java để hoạt động tốt

–  Ngôn ngữ lập trình HTML:

HTML (tiếng Anh, viết tắt cho HyperText Markup Language, hay là “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản”) là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. Khi truy cập một trang web cụ thể là click vào các đường link, bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang các nhau, và các trang này được gọi là một tài liệu HTML (tập tin HTML)

HTML là ngôn ngữ lập trình web đơn giản, dễ hiểu. Mọi website, mọi trình duyệt dùng để truy cập web đều có thể hiển thị tốt ngôn ngữ HTML. Hiện nay, HTML đã ra phiên bản mới nhấtlà HTML 5 với nhiều tính năng đặc biệt và chất lượng hơn so với các phiên bản HTML cũ.

–  Ngôn ngữ lập trình C:

C là một ngôn ngữ lập trình tương đối nhỏ gọn, là một trong các ngôn ngữ lập trình web thưở ban sơ. C được tạo ra với một mục tiêu là làm cho nó thuận tiện để viết các chương trình lớn với số lỗi ít hơn trong mẫu hình lập trình thủ tục mà lại không đặt gánh nặng lên vai người viết ra trình dịch C, là những người bề bộn với các đặc tả phức tạp của ngôn ngữ.

JavaScript:

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất khi phát triển các ứng dụng web. Tuy nhiên so với Java, JavaScript không có nhiều sự khác biệt. Hiện tại, nền tảng này đang hoạt động rất phổ biến trên các trang web hiện đại nhưng vẫn còn một số hạn chế như làm chậm trải nghiệm lướt web và tạo lỗ hổng bảo mật.

Ngôn ngữ lập trình Ruby:

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có khả năng phản hồi cao. Đây là ngôn ngữ thiết kế web mới nổi trong thời gian gần đây với nhiều tính năng độc đóa. Từ những năm 2004, Ruby chính thức trở thành một trong các ngôn ngữ lập trình được sử dụng chính.

Ruby cung cấp nhiều mẫu hình lập trình, bao gồm lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Nó sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ…

Ngôn ngữ lập trình Python:

Ngôn ngữ lập trình web Python xuất hiện vào năm 1989 và nhanh chóng được đón nhận nhờ các đoạn mã rất dễ đọc, dễ thực hiện. Đây cũng được xem là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất dành cho những người mới bắt đầu lập trình web.

Python có thể tích hợp tốt với các hệ điều hành như MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix. Python đồng thời cũng là ngôn ngữ mã nguồn mở, được cộng đồng sử dụng cập nhật thường xuyên nên mang tính chất thực tiễn và cập nhật nhanh.

Một ưu điểm được nhiều lập trình viên đánh giá cao ở ngôn ngữ Python là khả năng xác định định dạng code, cho biết nơi đặt các dòng code mới. Dù là các dòng code do các chuyên gia hay các lập trình viên mới vào nghề viết, nó cũng dễ đọc và có cấu trúc như nhau.

vietseo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *